TIN MỚI

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Bản tin phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 7 năm 2023

BẢN TIN
Phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 7 năm 2023
(Nội dung thông tin tình hình thời sự)
-----

I. TÌNH HÌNH THỜI SỰ THẾ GIỚI

1. Liên hợp quốc thông qua hiệp ước bảo vệ các vùng biển quốc tế

Ngày 19/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), hiệp ước quốc tế đầu tiên trên thế giới bảo vệ các vùng biển quốc tế đã được thông qua. Đây là một thỏa thuận về môi trường mang tính lịch sử được xây dựng nhằm bảo vệ các hệ sinh thái quan trọng đối với nhân loại, theo đó tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho việc mở rộng phạm vi bảo vệ môi trường ra các vùng biển quốc tế, vốn chiếm 60% diện tích các đại dương trên thế giới. Nơi tạo ra hầu hết lượng khí oxy mà con người hít thở hằng ngày, đồng thời giúp hạn chế biến đổi khí hậu bằng cách hấp thụ khí thải CO2.

Văn bản của hiệp ước đã được các bên thống nhất vào tháng 3 vừa qua, sau 15 năm thảo luận và 4 năm đàm phán chính thức. Văn kiện này cũng được coi là một yếu tố quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ 30% diện tích đất và biển của thế giới vào năm 2030. Mặc dù hiệp ước là một bước tiến lớn trong việc thiết lập quản lý các vùng biển quốc tế, xong còn nhiều vấn đề phải thảo luận liên quan việc thực thi hiệp ước này trong thời gian tới.

2. Thủ tướng Phạm Minh chính đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự hội nghị WEF

Chiều 25/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) từ ngày 25 đến 28/6 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - Lý Cường và nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF.

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Trung Quốc trong 7 năm qua, là sự tiếp nối các cuộc trao đổi, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thời gian qua.
Trong bối cảnh tình hình quan hệ quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội để lãnh đạo cấp cao hai nước đi sâu trao đổi các biện pháp nhằm triển khai toàn diện kết quả và nhận thức chung đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (30/10 đến 1/11/2022), nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực và hợp tác cùng có lợi, kiểm soát tốt các bất đồng, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

II. TÌNH HÌNH THỜI SỰ TRONG NƯỚC

1. Tình trạng thiếu điện, cắt điện luân phiên tại nhiều địa phương trên cả nước đang gây nhiều khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhiều hệ luỵ do cắt điện

Trong tuần qua, một vấn đề “nóng” tại nhiều địa phương, nhất là tại các đô thị lớn phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…là tình trạng các hồ thuỷ điện khô hạn, nắng nóng trong khi nhu cầu tiêu thụ điện tăng, dẫn tới cắt điện luân phiên. Điều này đã gây những bất tiện lớn cho sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trước tình hình đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số website giả mạo thông tin về lịch ngừng, giảm cung cấp điện tại các tỉnh, thành phố phía Bắc có địa chỉ như: https://lichcupdien.org; https://lichcupdien.com; https://lich-cup-dien-bac-giang; http://blogdao.net... gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt và kế hoạch làm việc của người dân.

Tại Hải Phòng, các Hiệp hội Doanh nghiệp vừa có công văn “kêu cứu” ngành điện về tiềm ẩn rủi ro doanh nghiệp phải đền bù thiệt hại rất lớn khi xảy ra tình trạng mất điện do sự cố, cắt điện luân phiên thường xuyên tại khu vực Hải Phòng. Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp cho biết, đặc thù trong hoạt động khai thác cảng phải luôn luôn đảm bảo cam kết năng lực phục vụ 24/7 cho các khách hàng, hãng tàu, doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước phải duy trì thông suốt toàn bộ chuỗi cung ứng - mạch máu của nền kinh tế... Việc cắt điện đã gây rất nhiều khó khăn cho các cảng, tiềm ẩn rủi ro doanh nghiệp phải đền bù thiệt hại rất lớn cho số ngày tàu nằm chờ tại cảng, bị giảm sút nghiêm trọng chất lượng dịch vụ, xuống cấp nhanh chóng trang thiết bị, ảnh hưởng đến an toàn lao động và đặc biệt là nguy cơ bị mất khách hàng.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, đến ngày 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục. Ngoài ra, trong vài ngày qua một số khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa nhỏ nên một số hồ thủy điện nhỏ có thêm nước để cải thiện phát điện. Việc có thêm nguồn nhiệt điện 1.000 MW từ 3 nhà máy nhiệt điện nêu trên quay trở lại cung ứng sẽ giúp tình trạng cắt điện ở miền Bắc sẽ giảm bớt khá nhiều.

2. Vụ gây mất an ninh trật tự tại trụ sở UBND 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk xảy ra vào rạng sáng 11/6.

Vào rạng sáng 11/6, một nhóm đối tượng được xác định là bị các tổ chức phản động lôi kéo, dụ dỗ, mang theo vũ khí, hung khí, lựu đạn, bom xăng… đồng loạt tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur. “Vụ việc đã cướp đi sinh mạng của 9 người, làm bị thương 3 người khác. Đau xót là có 4 cán bộ, chiến sĩ Công an xã, 2 cán bộ là Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy xã cùng 3 người dân vô tội bị chúng giết hại rất dã man”.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh uỷ, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tổ chức truy bắt nhóm đối tượng gây án. Đến thời điểm này, Công an tỉnh Đắk Lắk cùng với các lực lượng chức năng cơ bản đã truy bắt hết những đối tượng trực tiếp tham gia vụ tấn công vào rạng sáng 11/6; có 74 đối tượng bị bắt, tạm giữ hình sự để điều tra; thu giữ được nhiều súng quân dụng, súng tự chế, lựu đạn, bom xăng, đạn, nhiều tài liệu, vật dụng, vật chứng khác để phục vụ công tác điều tra

Một số người thuộc nhóm tấn công này bị các tổ chức phản động nước ngoài lôi kéo qua Internet; lợi dụng các mâu thuẫn nhỏ, các bất cập ở địa phương để lôi kéo thêm những người khác từ các buôn làng khác tham gia. Họ đồn thổi việc không công bằng trong chính sách dân tộc, đất đai gây chia rẽ, mất đoàn kết. 

Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt hầu hết những đối tượng tham gia tấn công. Hiện nay vẫn tiếp tục mở rộng, bắt giữ thêm những người liên quan, tổ chức cảm hóa những thành phần bị lôi kéo nhưng chưa tham gia ... Bên cạnh đó, cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh táo, không tin, không theo các tổ chức phản động.

III. THÔNG TIN TÌNH HÌNH THỜI SỰ THÀNH PHỐ

1. Tập trung cao công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT năm học 2023-2024

Ngày 01/6/2023, UBND thành phố ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND “về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 thành phố Hải Phòng”. UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các Sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung cao cho công tác triển khai tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Kỳ thi tuyển sinh vào Lớp 10 THPT năm học 2023-2024 đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế.

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố về công tác chuẩn bị, hướng dẫn và tổ chức các Kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và các quy định hiện hành. Tiếp nhận, quán triệt, phổ biến các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các Kỳ thi của Bộ GDĐT, UBND thành phố; cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời các quy định, thông tin cần thiết về các Kỳ thi. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức các Kỳ thi.

* Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT:

- Trường THPT Đồ Sơn: Có 424 thí sinh dự thi (chỉ tiêu: 405 học sinh);

- Trường THCS và THPT Lý Thánh Tông (Trường Phổ thông Nội trú Đồ Sơn): Có 108 thí sinh dự thi (chỉ tiêu: 180 học sinh).

* Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Điểm thi số 26 - Trường THPT Đồ Sơn có tổng số 554 thí sinh, đến từ 04 đơn vị:

- Trường THPT Đồ Sơn: 345 thí sinh;

- Trường THCS và THPT Lý Thánh Tông: 96 thí sinh;

- Trung tâm GDNN - GDTX Đồ Sơn: 108 thí sinh;

- Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đồ Sơn: 05 thí sinh.

2. Toàn thể Nhân dân thành phố bố trí thời gian để làm thủ tục đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử, trước ngày 05/7/2023

Để bảo đảm thực hiện được mục tiêu Hải Phòng hoàn thành nhiệm vụ kích hoạt tài khoản định danh điện tử trước ngày 05/7/2023, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đề án 06 thành phố đề nghị toàn thể Nhân dân thành phố bố trí thời gian để làm thủ tục đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử (trước ngày 05/7/2023).

Các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, bố trí thời gian cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị mình tới các địa điểm kích hoạt tài khoản định danh điện tử theo hướng dẫn của Công an thành phố. Trường hợp các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp không bố trí thời gian cho người lao động thực hiện việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử đề nghị công dân thông tin đến Công an thành phố (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 06 thành phố) qua số điện thoại 0692.785.831 hoặc 0379.040.846 để tổng hợp báo cáo UBND thành phố kịp thời chỉ đạo.

Chủ tịch giao Công an thành phố chỉ đạo các lực lượng công an từ thành phố tới quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục tăng cường, bám sát từng cơ quan, đơn vị, địa phương, thôn, tổ dân phố; hướng dẫn, giúp đỡ tận tình để Nhân dân, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thực hiện hoàn thành việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử theo quy định.

Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) có ý nghĩa, vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Một trong những nội dung trọng tâm của Đề án là kích hoạt và ứng dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2, với giá trị tương đương thẻ Căn cước công dân gắn chíp và các giấy tờ cá nhân khác (Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Bảo hiểm y tế,...) sau khi đã được tích hợp thông tin vào tài khoản. Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tra cứu thông tin cư trú và kiến nghị, phản ánh về tình hình an ninh trật tự, tố giác, tin báo về tội phạm,...

IV. THÔNG TIN TÌNH HÌNH TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN

1. Triển khai kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Thực hiện các văn bản chỉ đạo về triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong đó có việc cấp định danh cá nhân điện tử mức độ 2 trên căn cước công dân gắn chíp, Quận ủy, UBND quận tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc triển khai cấp định danh cá nhân điện tử mức độ 2 trên căn cước công dân gắn chíp, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, tổ chức trong việc thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, góp phần giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí đi lại của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Để góp phần thuận tiện cho công dân, tổ chức, doanh nghiệp phải đi làm trong giờ hành chính, không có điều kiện về thời gian đến trụ sở cơ quan Công an để làm cấp định danh điện tử, Công an quận Đồ Sơn phối hợp với UBND các phường trên địa bàn quận tổ chức làm thủ tục cấp định danh điện tử lưu động cho các công dân đã có thẻ căn cước công dân gắn chip. Việc cấp định danh cá nhân điện tử mức độ 2 cho công dân là hoàn toàn miễn phí và được các cơ quan chức năng tập trung hỗ trợ người dân.

Kết quả thu nhận, kích hoạt định danh điện tử mức độ 2 (tính đến 8h00, ngày 27/6/2023):

* Toàn quận:

- Chỉ tiêu kích hoạt: 32.838 tài khoản

- Tổng số tài khoản đã kích hoạt: 22.170 (67,51%);

- Số tài khoản còn phải kích hoạt: 10.668 (32,49%).

* Các phường:

(1). Phường Vạn Hương:

- Số tài khoản đã kích hoạt: 2.306/2.630 (87,68%);

- Số tài khoản còn phải kích hoạt: 324 (12,32%).

(2). Phường Bàng La:

- Số tài khoản đã kích hoạt: 4.992/6.366 (78,42%);

- Số tài khoản còn phải kích hoạt: 1.374 (21,58%).

(3). Phường Minh Đức:

- Số tài khoản đã kích hoạt: 3.100/4.365 (71,02%);

- Số tài khoản còn phải kích hoạt: 1.265 (28,98%).

(4). Phường Ngọc Xuyên:

- Số tài khoản đã kích hoạt: 2.808/4.175 (67,26%);

- Số tài khoản còn phải kích hoạt: 1.374 (32,74%).

(5). Phường Hợp Đức:

- Số tài khoản đã kích hoạt: 3.429/5.382 (63,71%);

- Số tài khoản còn phải kích hoạt: 1.953 (36,29%).

(6). Phường Hải Sơn:

- Số tài khoản đã kích hoạt: 5.535/9.920 (55,80%);

- Số tài khoản còn phải kích hoạt: 4.385 (44,20%).

2. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng đầu năm 2023

- Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đạt 441.000 tỷ đồng, đạt 50.11% kế hoạch, tăng 18.17% so với cùng kỳ (kế hoạch năm: 880.000 triệu đồng).

- Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 6 tháng đạt 431.500 tỷ đồng, đạt 55,39% kế hoạch, bằng 99.35% so với cùng kỳ (kế hoạch năm: 771.500 triệu đồng).

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 6 đạt 284 tỷ, 6 tháng đạt 1.550 tỷ đồng, đạt 53,45% kế hoạch, tăng 16,71% so với cùng kỳ .

- Tổng khách du lịch đạt tháng 6 đạt 340.000 lượt, 6 tháng đạt 1.590.000 lượt khách, đạt 63,6% so với kế hoạch, tăng 42,6% so với cùng kỳ.

- Tổng thu ngân sách trên địa bàn tháng 6 là 39,993 tỷ đồng, luỹ kế 6 tháng là 145,456 tỷ đồng, đạt 49,93% kế hoạch; bằng 76,2% so với cùng kỳ.

- Tỷ lệ công trình xây dựng được cấp phép có 37/39 công trình được cấp giấy phép xây dựng, đạt tỷ lệ 94,8%; 6 tháng, số công trình có giấy phép xây dựng là 220/222 công trình, đạt tỷ lệ 99%; trong 6 tháng năm 2023 đã và đang xử lý 09 công trình vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

V. ĐỊNH HƯỚNG NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN THÁNG 7/2023

1. Tiếp tục tuyên truyền nội dung các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII; Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh phát triển vùng Đồng bằng Sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

2. Tiếp tục tuyên truyền về các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 của đất nước, thành phố và quận; tập trung tuyên tuyền kết quả kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm, phương hướng và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023, việc triển khai thực hiện chủ đề năm 2023 của thành phố và quận.  

3. Tiếp tục tuyên truyền, hưởng ứng Cuộc thi trắc nghiệm trên Internet “Hải Phòng làm theo lời Bác” tại địa chỉ website https://hphocbac.tuyengiaohaiphong.vn

4. Tuyên truyền các ngày kỷ lễ quan trọng trong tháng 7/2023: Ngày truyền thống Thanh niên xung phong (15/7/1950); Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam (27/7/1975); Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929).

5. Tiếp tục thông tin tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Chuyển đổi số và kết quả thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ở các cấp, các ngành, các địa phương.

                                             

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0