TIN MỚI

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

BẢN TIN SINH HOẠT CHI BỘ THÁNG 01 NĂM 2023

I. HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI VÀ TÌNH HÌNH THẾ GIỚI TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY
1. Một số kết quả chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023.
    Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra đúng vào dịp Kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc (2008 - 2023); là sự nối tiếp các hoạt động giao lưu cấp cao giữa hai Đảng, hai nước từ sau chuyến thăm lịch sử tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (30/10 - 01/11/2022); khẳng định sự coi trọng, ưu tiên hàng đầu của cả Việt Nam và Trung Quốc đối với việc củng cố, phát triển quan hệ ổn định, vững chắc, bền vững, vì lợi ích chung của hai nước. 
    Trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; dự tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước và tham dự chương trình Gặp gỡ nhân sĩ hữu nghị, thế hệ trẻ Việt Nam - Trung Quốc cùng nhiều hoạt động khác. Hai bên đã ký kết 36 văn bản thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
    Tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư hai nước, trong bầu không khí thân tình, hữu nghị, chân thành, thẳng thắn, hai bên đã đi sâu trao đổi về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, quan hệ hai Đảng, hai nước và những vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, vì hòa bình và tiến bộ của nhân loại, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trên nguyên tắc hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiên trì giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình.
    Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên cùng thực hiện tốt những nhận thức chung cấp cao, tôn trọng các lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với UNCLOS 1982.

Hai bên ra Tuyên bố chung về tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược. Nội dung Tuyên bố chung nhấn mạnh: Trung Quốc kiên trì chính sách hữu nghị với Việt Nam, coi Việt Nam là hướng ưu tiên trong ngoại giao láng giềng. Phía Việt Nam khẳng định luôn coi quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai bên xác định rõ các phương hướng hợp tác lớn giữa hai nước là: Tăng cường trao đổi chiến lược, kiên trì đối xử bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, củng cố hơn nữa tin cậy chính trị; hợp tác quốc phòng, an ninh thực chất hơn; hợp tác thực chất sâu sắc hơn; nền tảng xã hội vững chắc hơn; phối hợp đa phương chặt chẽ hơn; bất đồng được kiểm soát và giải quyết tốt hơn.

2. Kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 26 - 30/11/2023. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, là điểm nhấn nổi bật và quan trọng nhất trong chuỗi khoảng 500 sự kiện kỷ niệm trong năm 2023.

Chuyến thăm có kết quả quan trọng và toàn diện, trong đó dấu ấn nổi bật là việc hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”. Tuyên bố chung khẳng định mong muốn của hai nước cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới và mở rộng sang những lĩnh vực hợp tác mới; nhấn mạnh các nguyên tắc nền tảng định hướng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản. Việt Nam và Nhật Bản thống nhất tiếp tục thực hiện hiệu quả các cơ chế đối thoại song phương, tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng, nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an toàn và an ninh trên biển thông qua việc tăng cường các hoạt động hợp tác, bao gồm huấn luyện chung, chia sẻ thông tin và nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát biển hai nước. Hai bên cũng tái khẳng định cam kết đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giải quyết các khó khăn còn tồn đọng trong quá trình thực hiện các dự án ODA của Nhật Bản. Hai bên đã đạt nhất trí cao về định hướng lớn, quan trọng trong thời gian tới, ký kết 5 văn kiện hợp tác trong chuyển đổi năng lượng, y tế, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, vệ tinh vũ trụ, di sản văn hóa.

Đặc biệt, trong phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản (29/11), Chủ tịch nước đã truyền tải thông điệp về một đất nước Việt Nam đổi mới mở cửa, yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển, về chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Điểm lại chặng đường 50 năm quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định quan hệ hai nước là “Lương duyên trời định”. Chủ tịch nước chia sẻ tầm nhìn và định hướng lớn để triển khai hiệu quả Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, bày tỏ quyết tâm cùng Nhật Bản xây dựng quan hệ hai nước thực sự là: “Bạn bè chân thành, đối tác tin cậy, hợp tác chiến lược, tương lai bền vững”.

Chuyến thăm diễn ra với gần 40 hoạt động chính, thể hiện sự tin cậy, gắn bó cao giữa lãnh đạo, nhân dân hai nước. Chính giới và nhân dân Nhật Bản dành cho Chủ tịch nước cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam mức đón tiếp hết sức trọng thị, đặc biệt. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã chiêu đãi và trao đổi thân tình, trọng thị với Chủ tịch nước và Phu nhân. Chủ tịch nước đã có nhiều cuộc trao đổi tiếp xúc với lãnh đạo của Hoàng gia, Chính phủ, Quốc hội và đông đảo các tổ chức kinh tế - xã hội, hội hữu nghị, các chính trị gia có nhiều đóng góp cho quan hệ Nhật Bản - Việt Nam…; cùng lãnh đạo và bạn bè Nhật Bản dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao được tổ chức trọng thể tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước có dấu ấn quan trọng, mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước với các ưu tiên cần tập trung triển khai cụ thể trong khuôn khổ quan hệ mới Đối tác Chiến lược toàn diện. Trong đó, trước tiên là tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua duy trì giao lưu, tiếp xúc cấp cao hàng năm bằng nhiều hình thức linh hoạt trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Hai là, định ra phương hướng triển khai quan hệ trong các lĩnh vực. Tăng cường kết nối nguồn nhân lực, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương, tạo sự hiểu biết, tin cậy, hợp tác hiệu quả, thực chất. Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo cán bộ cấp chiến lược. Ba là, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEAN, Mê Công, APEC…

3. Công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của Liên Hợp Quốc

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2023 (ngày 22/12/2023), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của LHQ. Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hoá cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy việc này.

4. Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á

Ngày 30/12/2023, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra “Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN” về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á. Văn kiện này một lần nữa khẳng định quan điểm chung của ASEAN về hợp tác biển trong khu vực. Đó chính là các nguyên tắc căn bản trong ứng xử của các nước trên các vùng biển ở Đông Nam Á trong đó có Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN "tái khẳng định tính cấp thiết của việc khôi phục và tăng cường lòng tin và tin cậy; tự kiềm chế khi tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định; tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982".

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đồng thời "nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn bộ Tuyên bố về ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC) và cam kết hợp tác chặt chẽ để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982". Đây là lần thứ 5 ASEAN ra Tuyên bố riêng về các vấn đề trên biển kể từ 1995. Gần đây nhất ASEAN ra tuyên bố riêng về biển Đông là vào năm 2014.

II. THÔNG TIN TÌNH HÌNH THỜI SỰ TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ VÀ QUẬN

Thông tin tình hình trong nước
1.1. Sơ tán 338 công dân Việt Nam tại khu vực chiến sự phía Bắc Myanmar về nước an toàn

Thực hiện chủ trương nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và nhằm bảo đảm an toàn tối đa tính mạng của công dân, toàn bộ chi phí đưa công dân về nước được Chính phủ chi trả. Trong bối cảnh tình hình Myanmar hiện tiếp tục xảy ra giao tranh và có nhiều diễn biến phức tạp đe dọa an toàn tính mạng công dân Việt Nam tại khu vực này, Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chính quyền sở tại và các nước đối tác đưa công dân về nước.

Cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã thống kê được hơn 800 người là công dân Việt Nam, được cấp giấy tờ đi lại và đủ điều kiện để đưa về nước trong đợt này. Các công dân sẽ được chia thành nhiều nhóm đưa về nước và nhóm đầu tiên về đến Việt Nam ngày 4/12. Phần lớn công dân là thanh niên trẻ (trong đó có cả thiếu niên, trẻ em sơ sinh và phụ nữ mang thai) ra nước ngoài làm việc trong các cơ sở đánh bạc trực tuyến ở các bang phía Bắc Myanmar, bị chủ lao động bỏ rơi và bị mắc kẹt do giao tranh giữa lực lượng quân đội Myanmar và các dân tộc thiểu số ở khu vực này.

Bộ Ngoại giao một lần nữa khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài làm việc “nhẹ lương cao”, không yêu cầu về bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp, tổ chức phái cử lao động… Công dân cần tìm hiểu kỹ về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm dự kiến làm việc, thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng… trước khi quyết định việc xuất cảnh ra nước ngoài.

1.2. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Tokyo dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản

Từ ngày 15-18/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong chuyến công tác, cùng với việc tham dự các hoạt động, hội nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng tham dự Hội nghị thượng đỉnh cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng không (AZEC) do Thủ tướng Nhật Bản chủ trì. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế dự hội nghị.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Nhật Bản; thăm địa phương của Nhật Bản; làm việc, tọa đàm với các tập đoàn kinh tế của Nhật Bản; xúc tiến hợp tác lao động Việt Nam - Nhật Bản...

1.3. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Từ ngày 4/12 đến ngày 7/12/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất.

Tại Đại hội đồng AIPA 43 (vào tháng 12/2022), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane ký Tuyên bố Chung chính thức thiết lập cơ chế Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV Parliamentary Summit) tổ chức hai năm một lần do ba Chủ tịch Quốc hội đồng chủ trì.

Chủ tịch Quốc hội tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất nhằm tăng cường, củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết chặt chẽ, hợp tác toàn diện; thúc đẩy việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp, giám sát và thực tiễn giữa ba Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam, với trọng tâm để thúc đẩy hợp tác về chính trị đối ngoại, phát triển kinh tế-xã hội, hợp tác quốc phòng-an ninh, giao lưu nhân dân vì sự phát triển bền vững của ba nước trong Khu vực Tam giác phát triển và kết nối ba nền kinh tế. Chủ tịch Quốc hội dự kiến sẽ có các cuộc tiếp xúc, hội đàm, hội kiến với các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào; cùng trao đổi một số phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác Việt Nam-Lào trong thời gian tới.

2. Thông tin tình hình thành phố Hải Phòng

2.1. Hải Phòng miễn lệ phí làm sổ đỏ

Hải Phòng sẽ được miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất và giảm nhiều phí khác, từ năm 2024.

Sáng 08/12, tại kỳ họp thứ 13, HĐND thành phố Hải Phòng đã thông qua nghị quyết miễn, giảm một số phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến. Theo đó, từ năm 2024, người dân đi làm sổ đỏ sẽ được miễn lệ phí. Lâu nay, Hải Phòng thu phí từ 20.000 đến 150.000 đồng/sổ. Việc này đem lại nguồn thu hơn 2 tỷ đồng cho thành phố trong năm 2022. Ngoài ra, phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ sẽ được giảm 10%, loại phí này hiện đang thu mức là 170.000 đồng/hồ sơ.

Bốn loại lệ phí khác được miễn cho cá nhân, tổ chức là: Phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam; phí hộ tịch; phí cấp giấy phép xây dựng và phí đăng ký kinh doanh. Các loại này đang thu từ 5.000 đến 600.000 đồng/lần. Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng nêu rõ, phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động cơ sở thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp được giảm 50%. Hiện mức phí dao động 2-3 triệu đồng/lần.

Việc miễn, giảm các phí trên sẽ thực hiện từ ngày 01/01/2024 đến 31/12/2025. Tổng số tiền ngân sách để thực hiện nghị quyết là 10 tỷ đồng.

2.2. Chiều 18/12, Đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đã chủ trì nghe báo cáo ý tưởng, phương án thiết kế quy hoạch tổng thể Khu kinh tế (KKT) ven biển phía Nam Hải Phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

KKT ven biển Nam Hải Phòng được định hướng phát triển trở thành một KKT sinh thái, tuần hoàn, năng động và bền vững; Trung tâm kết nối đa phương thức; mạng lưới công nghiệp thông minh; hệ thống đô thị - dịch vụ hiện đại, năng động; trong khi vẫn tôn trọng bản sắc văn hóa và kết nối với các khu vực hiện hữu. Việc thành lập KKT mới như trên nhằm tận dụng những dư địa phát triển của các khu công nghiệp và KKT Đình Vũ – Cát Hải hiện tại; khai thác hiệu quả định hướng phát triển tuyến đường cao tốc ven biển, cảng Nam Đồ Sơn và khu vực sân bay Tiên Lãng sẽ được đầu tư xây dựng trong thời gian tới; kết nối hiệu quả với các KKT lân cận (Thái Bình, Quảng Yên, Vân Đồn) để tạo thành chuỗi KKT ven biển, trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng Đồng bằng sông Hồng”.

Sân bay quốc tế Tiên Lãng và Cảng Nam Đồ Sơn là 2 dự án động lực của Khu kinh tế được đưa vào quy hoạch ngành và dự kiến thực hiện sau năm 2030. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển Khu kinh tế, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đơn vị tư vấn để đưa các dự án vào quy hoạch vùng và phấn đấu thực hiện trước năm 2030. Đồng thời nghiên cứu sâu 2 động lực này để bảo đảm tính kết nối đối với các khu vực, các lĩnh vực của thành phố.

2.3. Dự án đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và tỉnh Thái Bình được thông qua chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, theo quyết định của Thủ tướng

Thủ tướng đã ký Quyết định số 1680 phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình, theo thông tin từ UBND tỉnh Nam Định.

Dự án được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và tỉnh Thái Bình có chiều dài khoảng 60,9km, gồm 27,6km qua Nam Định và 33,3km qua Thái Bình.

Điểm đầu Dự án tại đầu cầu vượt sông Đáy phía Nam Định (thuộc địa bàn xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng), còn điểm cuối tại nút giao giữa quốc lộ 37 mới và đường ven biển, thuộc địa bàn xã Thụy Trình (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Tuyến đường được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường bộ cao tốc với 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 24,75m, vận tốc thiết kế 120km/h. Dự kiến thời gian thực hiện dự án từ năm 2023 đến 2027. Tổng mức đầu tư sơ bộ của dự án (không bao gồm lãi vay), là gần 19.000 tỷ đồng. Nếu tính cả lãi vay, tổng mức đầu tư là 19.784 tỷ đồng....

3. Thông tin tình hình trên địa bàn quận

3.1. Kỳ họp thứ 14 (Kỳ họp cuối năm 2023) Hội đồng nhân dân quận Đồ Sơn đã tổ chức thành công tốt đẹp

         Sau 02 ngày 14-15/12/2203, Hội đồng nhân dân quận Đồ Sơn khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 14 (Kỳ họp cuối năm 2023).  

Kỳ họp đã xem xét, quyết định thông qua 09 Nghị quyết quan trong:

1. Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quận năm 2024;

2. Nghị quyết về dự toán và phâm bổ dự toán ngân sách quận năm 2024;

3. Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo Trường THCS Vạn Sơn;

4. Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn quận giai đoạn 2021-2025;

5. Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2024;

6. Nghị quyết về Kế hoạch tổ chức các kỳ họp năm 2024 HĐND quận Đồ Sơn khóa VI;

7. Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ 14 HĐND quận khóa VI;

8. Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề về việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn quận;

9. Nghị quyết về xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND quận Đồ Sơn khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu.

(Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND quận Đồ Sơn khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bầu được đăng chi tiết trên Fanpage Tuyên giáo Đồ Sơn).

3.2. Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận Đồ Sơn lần thứ 16, tổng kết công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, vận động Nhân dân; kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023

Sáng 12/12, Quận ủy Đồ Sơn tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 16, tổng kết công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, vận động Nhân dân; kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

Trong năm 2023, Quận Đồ Sơn triển khai thực hiện và hoàn thành 27/27 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, trong đó nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ như các chỉ tiêu về: Thu ngân sách; tổng lượt khách du lịch; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống … xây dựng được nhiều sản phẩm du lịch mới, thực hiện hiệu quả các chương trình phục hồi và phát triển du lịch. Quận đã khởi công một số dự án lớn về giao thông (đường Thượng Đức, Hợp Đức); tập trung chỉnh trang đô thị khu du lịch; quyết liệt xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng…. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, vận động Nhân dân được triển khai đồng bộ, toàn diện, có nhiều đổi mới và đạt kết quả quan trọng; các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảoc; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Nhân dân tin tưởng, đồng thuận, ủng hộ các chủ trương và định hướng phát triển của quận.

Năm 2024, quận Đồ Sơn xác định chủ đề năm là “Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng - Chỉnh trang, phát triển đô thị - Thu, chi ngân sách” với 27 chỉ tiêu chủ yếu.

1. Chỉ tiêu kinh tế (10 chỉ tiêu)

(1) Tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế trên 17%.

(2) Giá trị sản xuất công nghiệp: 1.010 tỷ đồng.

(3) Giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản: 779,55 tỷ đồng.

(4) Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống: 3.145 tỷ đồng.

(5) Tổng mức bán lẻ hàng hóa: 3.874 tỷ đồng.

(6) Tổng vốn đầu tư toàn xã hội: 10.058 tỷ đồng.

(7) Thu nhập bình quân đầu người: 106 triệu đồng/năm.

(8) Thu ngân sách tại địa bàn theo phân cấp là 339,850 tỷ đồng.

(9) Tổng chi ngân sách quận: 437,249 tỷ đồng.

(10) Thu hút khách du lịch phấn đấu 3,8 triệu lượt.

2. Chỉ tiêu văn hoá - xã hội, quốc phòng - an ninh (10 chỉ tiêu)

(11) Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 0,71%.

(12) Giải quyết việc làm: 4.800 lao động.

(13) Tỷ lệ lao động qua đào tạo: 79,5%.

(14) Giảm tỷ lệ hộ nghèo: 0 (giảm 20 hộ).

(15) Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế: 93,5%.

(16) Số Trường học đạt chuẩn quốc gia: 04 trường.

(17) Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom và xử lý hợp vệ sinh: 100%.

(18) Tỷ lệ hộ dân được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn: 100%.

(19) Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân (80 công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân).

(20) Hoàn thành tỷ lệ phá án kế hoạch năm đạt trên 85%.

3. Chỉ tiêu về quản lý đô thị (01 chỉ tiêu)

(21) Tỷ lệ hộ xây dựng có Giấy phép xây dựng: 97%.

4. Chỉ tiêu công tác xây dựng Đảng (06 chỉ tiêu)

(22) Có 90% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

(23) Hoàn thành chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới: 104 đảng viên.

(24) Hoàn thành chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TU của Thành ủy giao (dự kiến thành lập từ 01 tổ chức đảng, 02 tổ chức đoàn thanh niên, 03 tổ chức công đoàn).

(25) Ban Thường vụ Quận ủy kiểm tra chuyên đề từ  08-10 lượt tổ chức đảng; từ 08-10 đảng viên là cán bộ diện Quận uỷ quản lý; giám sát chuyên đề từ 08-10 lượt tổ chức đảng; từ 08-10 đảng viên là cán bộ diện Quận uỷ quản lý.

(26) 100% các phường có mô hình “Dân vận khéo” trong công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang hiện đại hóa đô thị, an sinh xã hội.

(27) 100% người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối thoại trực tiếp với Nhân dân theo quy định.

III. ĐỊNH HƯỚNG NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN THÁNG 01/2024

1. Tuyên truyền các hoạt động đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024).

2. Thông tin, tuyên truyền tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những kết quả đạt được của cả nước, thành phố và quận năm 2023; các mục tiêu, giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024.

3. Tiếp tục thông tin, tuyên truyền Nghị quyết số 117/NQ-CP, ngày 30/7/2023 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025; Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới và Chương trình hành động số 57-CTr/TU ngày 28/9/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW gắn với thông tin một số tình hình an toàn giao thông trên địa bàn; Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 5/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.

4. Tiếp tục triển khai nắm tình hình dư luận xã hội, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về những vấn đề được dư luận quan tâm như: Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn quận; công tác xử lý các vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng; kết quả kinh tế - xã hội; công tác an sinh xã hội; danh mục các công trình phấn đấu khánh thành, khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2025-2030 và 70 năm giải phóng Đồ Sơn (15/5/1955 - 15/5/2025) và những vấn đề phát sinh, đột xuất, phức tạp có thể diễn ra tại địa phương, đơn vị.

5. Tăng cường tuyên truyền, thông tin thường xuyên, liên tục, đầy đủ về chủ trương của Trung ương, Thành phố và của quận. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt dư luận xã hội trong Nhân dân và trên các trang mạng xã hội các thông tin trái chiều, xấu, độc trên các trang mạng xã hội để kịp thời đấu tranh, phản bác, ngăn chặn.

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0