TIN MỚI

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Quận Đồ Sơn thông tin kết quả kiểm tra nội dung báo chí phản ánh, làm rõ nguyên nhân vì sao chưa đưa “Bãi tắm công cộng Khu IV Đồ Sơn” vào hoạt động.
Quận Đồ Sơn thông tin kết quả kiểm tra nội dung báo chí phản ánh, làm rõ nguyên nhân vì sao chưa đưa “Bãi tắm công cộng Khu IV Đồ Sơn” vào hoạt động.

Ngày 01/8/2023, Ủy ban nhân dân quận đã chủ trì, mời Sở Du lịch làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư và du lịch Vạn Hương về các nội dung Báo Thanh niên điện tử phản ánh; Uỷ ban nhân đân quận Đồ Sơn thông tin kết quả cụ thể như sau:

1. Thực trạng “Bãi tắm công cộng Khu IV Đồ Sơn"

Vị trí: Thuộc khu vực bãi bồi và mặt nước tại Vụng Bún thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Trước đây, toàn bộ diện tích khu đất Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương đề xuất triển khai thực hiện dự án cải tạo bãi biển công cộng khu IV, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn là đất chưa sử dụng do Uỷ ban nhân dân phường Vạn Hương quản lý và chưa có cá nhân hoặc tổ chức được giao thuê đất tại khu vực này, không có tài sản trên đất.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương (gọi tắt là Công ty Vạn Hương) đã khảo sát, nghiên cứu và triển khai lập Dự án cải tạo bãi biển công cộng khu IV, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn với tổng diện tích 39,1ha đáp ứng nhu cầu cho khoảng 2.000 khách du lịch/ngày (bao gồm diện tích đất mặt nước bãi tắm 27,5ha và diện tích đất công cộng, đất hạ tầng kỹ thuật 11,6ha); Tổng mức đầu tư 207,838 tỷ; Thời gian thực hiện 2021 - 2022; Mục tiêu khi hoàn thành sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng phục vụ lợi ích cộng đồng dân cư, tạo không gian, cảnh quan phía bờ biển dọc theo tuyến đường Lý Thái Tổ đồng thời bổ sung bãi tắm biển cho địa phương để phục vụ du khách.

Tháng 5/2021, Công ty Vạn Hương đã hoàn thiện và đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố cho chủ trương thực hiện Dự án cải tạo bãi biển công cộng Khu IV, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Sau khi được Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý chủ trương “về việc thực hiện cải tạo bãi biển công cộng Khu IV, Khu Du lịch Đồ Sơn”, Công ty Vạn Hương đã tập trung tài chính và mọi nguồn lực để thực hiện đầu tư xây dựng bãi biển phục vụ cộng đồng. Đến nay, bãi biển công cộng khu 4 Đồ Sơn đã cơ bản hoàn thành một số hạng mục như nội dung báo Thanh niên phản ánh: cải tạo, đổ cát trắng tạo bãi, xây dựng các công trình phụ trợ, trồng cây xanh cảnh quan dọc bãi biển…

2. Nguyên nhân Công ty Cổ phần đầu tư và du lịch Vạn Hương chưa đưa bãi tắm công cộng khu IV vào hoạt động:

- Do khu vực bãi biển công cộng trước đây là bãi bồi và mặt nước có lượng phù sa, bùn lắng trong thời gian dài, đáy có đoạn sâu tới 5-7m, nền đất yếu, không ổn định nên khi triển khai xây dựng gặp rất nhiều khó khăn. Qua quá trình thi công và kiểm tra thực tế, một số vị trí nền bãi có những hố sụt sâu từ 7m đến 10m và tiếp tục có hiện tượng sụt lún, gây nguy hiểm. Mặc dù Công ty đã cải tạo, đổ cát nhiều lần, tuy nhiên phần nền bãi chưa được hoàn thiện, phần Bãi cát chưa đảm bảo độ bằng phẳng, độ dốc mặt bãi theo thiết kế nên có nguy cơ mất an toàn cho du khách.

- Để xử lý vấn đề kỹ thuật này, Công ty cần phải hút toàn bộ nước ra khỏi bãi biển, bổ sung cát, bù trũng, lu nèn phần đáy và bơm nước trở lại cho bãi cho biển. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp để hút toàn bộ nước ra khỏi bãi biển là vào giai đoạn cuối năm, sau khi mùa mưa kết thúc. Ngoài ra, việc khan hiếm nguồn cát là một trở ngại cho việc xử lý dứt điểm vấn đề này.

Vì những lý do nêu trên, Công ty Vạn Hương chưa thể nghiệm thu, bàn giao bãi tắm cho Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn quản lý, khai thác theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Để đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, Công ty đã bố trí các biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực Bãi tắm, cảnh báo du khách không vào tắm biển. Hiện nay, Công ty đang cho tăng cường nhân lực bảo vệ, hướng dẫn, không cho người dân tự ý vào bãi biển để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

3. Công ty Cổ phần đầu tư và du lịch Vạn Hương cam kết:

Công ty Vạn Hương cam kết, sau khi khắc phục các vấn đề kỹ thuật trên, Công ty phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng của Thành phố và quận sẽ kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng các yêu cầu về an toàn sử dụng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện của bãi tắm du lịch; hoàn thiện các yêu cầu, điều kiện để bàn giao cho địa phương và đưa công trình vào hoạt động phục vụ cộng đồng và du khách đến với khu du lịch Đồ Sơn trong năm 2024.

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0