Quận Đồ Sơn: Niềm vui trên những tuyến đường mới

Đáp ứng yêu cầu giao thông, phát triển đô thị

Đầu năm 2024, người dân cũng như du khách trên địa bàn quận Đồ Sơn, nhất là nhân dân phường Minh Đức vui mừng được đi trên tuyến đường Thượng Đức vừa hoàn thành nâng cấp mở rộng từ điểm giao đường 353 đến điểm giao đường liên phường Hợp Đức, Minh Đức. Anh Hoàng Đình Điển, ở số nhà 29, đường Thượng Đức, phường Minh Đức phấn khởi: “Chúng tôi rất vui khi được thành phố, quận Đồ Sơn quan tâm nâng cấp mở rộng tuyến đường Thượng Đức. Hiện, đường to rộng, thoáng đẹp, hai bên có vỉa hè và hàng cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước cũng như hệ thống chữa cháy được trang bị đầy đủ. Trước đây, bà con sinh sống hai bên đường cũng như lưu thông qua đây rất khó khăn vì đường nhỏ, xuống cấp, không có vỉa hè, cây xanh, nhất là có mương chạy dọc tuyến đường thường xuyên gây ô nhiễm môi trường.

Dự án nâng cấp mở rộng các tuyến đường Thượng Đức (phường Minh Đức) và Hợp Đức (phường Hợp Đức) được khởi công từ tháng 6-2023, tổng mức đầu tư hơn 192,1 tỷ đồng. Đây là hai tuyến đường trục chính của 2 phường, nhưng mặt đường nhỏ, chỉ từ 4,5 đến 5,5m, xuống cấp, không có vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị. Trước yêu cầu mới về phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông của các phường được thành lập từ xã trước đây, HĐND, UBND thành phố quyết định đầu tư nâng cấp, mở rộng hai tuyến đường trên.

Việc đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng hai tuyến đường góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của các phường Hợp Đức, Minh Đức và quận Đồ Sơn, từ đó tạo đà chuyển dịch cơ cấu, mở rộng không gian phát triển đô thị. Hiện, quận chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu bố trí đầy đủ phương tiện thiết bị, nhân lực triển khai dự án đúng tiến độ, kỹ thuật và chất lượng công trình, bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động và giao thông.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Thượng Đức có chiều dài tuyến đường 1,7km; được mở rộng với bề rộng nền đường 13,5m, mặt đường rộng 7,5m, hè đường hai bên. Tổng mức đầu tư 70,6 tỷ đồng. Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hợp Đức có chiều dài hơn 2 km; được mở rộng với bề rộng nền đường từ 12 đến 14,75 m, có vỉa hè hai bên; tổng mức đầu tư 121,5 tỷ đồng.

Tập trung giải phóng mặt bằng bảo đảm tiến độ

Về tiến độ thực hiện dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường Thượng Đức và đường Hợp Đức, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đồ Sơn Phạm Thái Sơn cho biết: Mặc dù còn nhiều vướng mắc, khó khăn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, đơn vị tư vấn giám sát, cùng với nhà thầu xây lắp cố gắng hoàn thành vượt kế hoạch tiến độ trước Tết Dương lịch 2024. Đơn vị hoàn thành 100% các hạng mục của hệ thống thoát nước mặt, bể thu gom nước thải và hệ thống thoát nước thải, cấp nước. Hạng mục đường giao thông và vỉa hè hoàn thành 100% lượng nền đường, rải thảm bê tông nhựa, sơn kẻ đường, đang thi công phần trồng cây xanh. Hạng mục chiếu sáng hoàn thành lắp dựng tủ điện, máy biến áp, lắp dựng 100% số cột đèn chiếu sáng. Đến nay, công trình thi công đạt 96,97% khối lượng xây dựng theo thiết kế ban đầu. Nhà thầu đang tập trung thi công các hạng mục hệ thống cống hộp thoát nước dọc, cống bê tông cốt thép, hệ thống thoát nước thải và bể xử lý nước thải, san lấp mở rộng nền đường và các lớp kết cấu nền đường, thảm bê tông nhựa mặt đường đoạn 2 và 3. Đồng thời thi công hoàn thiện vỉa hè, trồng cây, trồng cỏ hệ thống giao thông, biển báo, sơn kẻ đường.

Theo Chủ tịch UBND phường Hợp Đức Lưu Quốc Chính, phường có hai trục đường chính là đường Trung Nghĩa và Hợp Đức được nâng cấp, mở rộng để việc đi lại thuận tiện hơn, cũng như phù hợp phát triển đô thị quận. Vì vậy, khi triển khai dự án, người dân đồng tình ủng hộ. UBND quận Đồ Sơn ban hành 58 thông báo thu hồi 62 thửa đất, đến thời điểm hiện tại còn 6 hộ, với 7 thửa đất chưa được kiểm kê, nguyên nhân do một số hộ không có mặt ở địa phương. Hiện, với những hộ đất ở, phường phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Đồ Sơn lập trích lục, kiểm kê; quận sớm ban hành giá đất bồi thường để người dân yên tâm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Trên địa bàn phường có khoảng hơn 40 hộ có công trình liên quan xây dựng trên đất giao thông, đang tự nguyện tháo dỡ trả lại mặt bằng. Thời gian tới, phường tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ có đất nằm trong diện giải tỏa sớm bàn giao mặt bằng để dự án triển khai đúng kế hoạch tiến độ, bảo đảm hoàn thành công trình trước ngày 15-5-2024.

Bài và ảnh: Thảo Anh